Doanh nghiệp hãy đào tạo để sống lâu, ngay cả quán café 10 nhân viên

Quán café nhỏ có cần đào tạo nhân viên không? Rất nhiều chủ quán sẽ trả lời: Quy mô công ty mình nhỏ, người trước vào hướng dẫn người sau làm cho nhanh, không cần phải đầu tư chi tiền đào tạo cho nhân viên. Hầu hết doanh nghiệp nhỏ, đều tập trung xử lý theo sự vụ, và mong muốn nhân viên trưởng thành qua đó mà không lường trước được rủi ro phát sinh khi nhân viên không được đào tạo bài bản. Hãy dành ít phút, đọc câu chuyện dưới đây, bạn có thể có suy nghĩ khác.



Chuyện là bạn tôi rủ cả nhóm bạn đến một quán café. Quán này, bạn đã đến lần thứ 8. Khi bạn tôi đến lần đầu quán chuyển thẻ tích điểm. Nhân viên dặn là anh uống bao nhiêu cốc sẽ tích vào đó, đến cốc thứ 11 là a sẽ được Free và cứ như vậy, đến lần thứ 30 anh sẽ được thẻ Vip giảm 10%. Tuy nhiên hôm đó, khi thanh toán, nhân viên nói: Thẻ này không phát hành nữa. Quán chuyển sang tích theo số lần. Trong khi đó, cách đây chưa tới 7 ngày, bạn mình vẫn được tích vào cái thẻ này mà không hề có một thông báo gì cho khách hàng. Nhân viên nói không chấp chấp nhận thẻ này và gọi điện cho chủ quán. Anh chủ nói, hiện quán không phát hành thẻ này nữa, 8 lần chưa được tính là khách quen, bạn nhân viên đó đã nghỉ việc, nên việc này anh ấy sẽ không giải quyết. Khi bạn mình nói sẽ mang việc này lên mạng xã hội, anh chủ có ý thách thức. Khách hàng tầm 10 đêm rất đông, nhiều người ngán ngẩm khi nghe cuộc tranh cãi này. Một số người lắc đầu, một số người chuẩn bị thanh toán và ra về. Họ sẽ mang theo suy nghĩ gì khi rời khỏi quán cafe này? 

Chắc không phải nói đến chuyện ai đúng ai sai vì “Khách hàng là thượng đế”. Cái sai đầu tiên mà mọi người đều dễ dàng nhìn thấy là cách xử lý tình huống, thái độ của anh chủ quán khi phục vụ khách hàng. Nếu là bạn, bạn có muốn tới một quán café như vậy một lần nữa không. Bạn có sẵn lòng chia sẻ câu chuyện quán café có dịch vụ rất tệ với đám bạn ruột trong lúc buồn mồm không có chuyện gì để nói. Bạn có sẵn sàng viết bài lên mạng xã hội. Hiện nay, người tiêu dùng không chỉ được bảo vệ bằng luật, mà còn được bảo vệ bằng quyền lực mềm - mạng xã hội. Với sự lan truyền rộng rãi, chỉ bằng một thao tác share, một vụ việc có thể được hàng triệu người biết tới. Dưới áp lực của dư luận, có rất nhiều “phốt” sẽ khiến doanh nghiệp rơi vào blacklist. Chắc hẳn mọi người chưa quên năm 2015, anh Nguyễn Văn Thoại, một du khách Việt Nam bị lừa mất số tiền khi mua chiếc Iphone tại cửa hàng Mobile Air ở Singapore. Không cần phải tố tụng theo các trình tự phức tạp mà dưới áp lực của dư luận đặc biệt là sau khi Hội Bảo vệ quyền lợi NTD Singapore lên tiếng, chủ cửa hàng đã phải dừng các hoạt động kinh doanh gian lận.

Mấu chốt của vấn đề không chỉ nằm ở thái độ của anh chủ quán, đó chỉ là “ba phần nổi” của “tảng băng trôi”. Nguyên nhân sâu xa là cách đào tạo nhân viên. Nếu quán café đào tạo nhân viên kĩ về quy trình dịch vụ thì sẽ không xảy ra tình trạng quán đã thay đổi loại thẻ tích điểm, mà không hề có sự thông báo lại cho khách hàng, gây ra sự vướng mắc như trong câu chuyện trên. Thứ hai, nếu nhân viên được đào tạo kĩ về nghiệp vụ chăm sóc khách hàng, sẽ không xảy ra tình trạng tranh cãi với khách hàng, gọi cho chủ quán và xảy ra mâu thuẫn như trên. Một sự cố nhỏ nhưng có thể tiềm tàng nguy cơ mất khách hàng, mất uy tín nhờ quyền lực mềm của người tiêu dùng - MXH như ví dụ ở trên.

Từ trước đến nay, rất nhiều chủ doanh nghiệp quan niệm, đào tạo chỉ là câu chuyện của những doanh nghiệp lớn và vừa. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tồn tại trong môi trường cạnh tranh như hiện nay, khi quyền lực Khách hàng được thể hiện trên mọi mặt trận và dịch vụ là điều hết sức quan trọng, trong hàng tá sản phẩm na ná nhau, ngay cả quán café 10 nhân viên cũng cần được đào tạo bài bản. Tôi tin rằng, ông chủ không chỉ muốn có một quán café, mà luôn muốn mở rộng một chuỗi hoặc kinh doanh các dịch vụ khác, nếu nhân rộng một đội ngũ như vậy sẽ tiếp tục gặp vấn đề tương tự. Và lúc này, sự cố không chỉ ảnh hưởng đến doanh số một quán café nhỏ mà còn là thương hiệu đã gây dựng bao lâu nay.

Nếu bạn là ông chủ quán café trên, bạn sẽ dung túng cái sai nhỏ và đợi đến khi phải đóng cửa một hệ thống đã mất nhiều mô hôi công sức gây dựng hay chú trọng đào tạo nhân viên ngay từ khi có 10 người đầu tiên?